PHOTO BATTLE ! MOTO ONE VISION VS REALME 3 PRO ใครจะโหดกว่ากัน ! Leave a comment

สำหรับคู่นี้ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก เป็นการทดสอบการถ่ายภาพระหว่าง Moto One Vision และ realme 3 Pro นั้นเองเป็นคู่ที่หลายๆคนสอบถามกันมาเยอะและอยากทราบกันว่าการถ่ายนั้นจะเป็นยังไงครับ เพราะถือว่าเป็นคู่ที่จัดเต็มเรื่องกล้องมาให้ดีพอสมควรอีกค่ายนั้นมาพร้อมกับเซนเซอร์ตัว 48MP SAMSUNG ISOCELL GM1 และ ถือว่าเป็นการพัฒนากล้องที่พลิกจากรุ่นก่อนๆของทาง Motorola กันเลยแหละ ส่วนอีกรุ่นนั้นจัดเต็มด้วย IMX 519 ที่รองรับการถ่าย 65MP และ ยังมาพร้อมโหมดถ่ายกลางคืนที่จัดว่าโหดมากๆเพราะเอาเทคโนโลยีเดียวกับแบรนด์หลักมาเลยครับ ถือว่าคู่นี้เป็นรุ่นที่น่าจับตามองและเอามาเทียบกันจริงๆ ส่วนเรื่องคุณภาพนั้นจะเป็นยังไง สมราคากันไหมและสู้ได้สูสีกันแค่ไหนเราไปลองดูกันได้เลยครับ ทุกภาพถ่ายมุมเดียวและวัดแสงจุดเดียวกันนะครับ พยายามทำให้ใกล้เคียงกันมากที่สุดในการออกไปถ่ายจริงๆนะครับ

SPEC 

Motorola One Vision 

 • กล้องหลังคู่
 • ตัวหลัก 48 MP, รูรับแสง f/1.7,  ขนาดเซนเซอร์ 1/2″, 0.8µm, ระบบโฟกัส PDAF, มีกันสั่น OIS
 • SAMSUNG ISOCELL GM1
 • ตัวรอง 5MP F2.2 สำหรับจับระยะ
 • รองรับการถ่าย Nightvision – HDR – Portrait
 • Video 4K – 1080P 60FPS +EIS -1080P 30 FPS+EIS
 • Dual LED Flash
 • OIS+EIS
 • กล้องหน้า 25 MP, f/2.0, 0.9µm

realme 3 Pro

 • กล้องหลัง คู่
 • ตัวหลัก 16 MP, รูรับแสง f/1.7, ขนาดเซนเซอร์ 1/2.6″, 1.22µm, ระบบโฟกัส Dual PDAF รองรับการถ่าย 65MP
 • SONY IMX519
 • ตัวรอง 2 MP สำหรับจับระยะ
 • รองรับการถ่าย NightScape – HDR  – Portrait
 • Video 4K-1080P 30 FPS
 • LED FLASH
 • EIS
 • กล้องหน้า 25MP, f/2.0, 1/2.8″, 0.8µm

——-โฆษณา ——

ตัวอย่างภาพถ่ายของทาง MOTOROLA ONE VISION VS realme 3 Pro นะครับไปรับชมกันได้เลย
แต่ถ้าใครอยากได้ไฟล์เต็มๆ ตาม GOOGLE DRIVE  ไปได้เลย>>> DRIVE 

CAMERA

กล้องหลังนั้นต้องบอกว่าสูสีในหลายๆสภาพแสงซึ่งจากที่ได้ลองนั้นก็ถือว่าโอเคทั้งคู่แต่จะแตกต่างกันชัดๆคือเรื่องของโฟกัสที่ทาง Moto นั้นจะวืดมากกว่านิดหน่อย ไม่ค่อยแม่น และ HDR จากจัดการแสงยังไม่ค่อยดีนักรวมถึงความคมชัดที่ยังไม่คมมาก และพวกสียังคงตุ่นๆในหลายๆสภาพแสงครับ แต่ถ้ากลางคืนนั้นจะค่อนข้างถ่ายได้นิ่งกว่านิดหน่อยเพราะมี OIS เข้ามาช่วย และ Portrait ที่ดูคมและคอนทราสจัดกว่า ส่วน realme ต้องยกความฉลาดของ Software ทำออกมาได้ดีทั้งเรื่องของสีที่ตรงกับความจริงมากกว่า ความคมชัด และ การเฉลี่ยแสงที่ฉลาดกว่า ท้องฟ้าก็ทำออกมาได้สวยและดีกว่าจะค่อนข้างฟ้าและตรงกว่านิดหน่อยครับ ส่วนกลางคืนนั้นจะเบลอง่ายกว่า Moto ชัดเจนถ้ามือไม่นิ่ง ส่วนของ Nightmode นั้นทำออกมาได้ดีทั้งคู่เลยแต่ ดีเทลนั้น realme จะทำได้ดีกว่า แต่ก็สั่นได้ง่ายกว่ามากเช่นกัน และเร่งสีไปนิดหน่อย ส่วนของ Moto นั้นถ่ายได้ง่ายและไว แต่ภาพยังขาดรายละเอียดพอสมควรและส่วนสว่างในภาพยังทำได้ไม่ดีเท่าไร ยังคงเจอ Highlight บ้างเล็กน้อยที่เมื่อเทียบกันนั้น realme จะลดส่วนนี้ไปได้มากกว่า

CROP

PORTRAIT

NIGHTMODE 

CROP NIGHTMODE 

SELFIES

สำหรับกล้องหน้านั้นก็ถือว่ามีความแตกต่างกันอยู่ แม้ดูในเรื่องของ Hardware นั้นทาง Moto จะจัดเต็มมามากกว่าด้วย 25MP และทาง realme 3 Pro นั้นจะมาแค่ 13MP เท่านั้นแต่เมื่อทดสอบกันจริงๆจะพบว่ากล้องหน้าทาง realme 3Pro นั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีกว่านิดหน่อยทั้งเรื่องของคุณภาพ การจัดการแสงสี skintone ที่ตรงกับความจริงในหลายๆสภาพแสง รวมถึงการถ่ายโหมดอื่นๆนั้นก็ทำออกมาค่อนข้างสวยและสมจริงกว่า ซึ่งทาง Moto นั้นจะมีปัญหาเรื่องความคมชัด และ สีอมแดงในบางสภาพแสงครับ ชัดเจนทำให้การถ่ายออกมาดูแปลกๆทั้งกลางวันและแสงน้อยครับสำหรับรุ่นนี้

VIDEO 

การถ่ายวีดีโอนั้นต้องบอกเลยว่า กันสั่น OIS+EIS ทำให้เราเห็นผลชัดเจนและยิ่งรองรับการถ่าย 60Fps ทำให้มันค่อนข้างโดดเด่นมากๆสำหรับ Moto ทำให้ภาพที่ได้นั้นนิ่งและดูสบายตากว่าอีกทั้งยังเก็บเสียงได้ดีกว่าด้วย แต่ทาง Moto เองนั้นมีปัญหาเรื่องการโฟกัสแบบชัดเจน โฟกัสวืดค่อนข้างบ่อยและไม่นิ่งเลยครับเป็นปัญหาหลักๆสำหรับตัวนี้ ส่วนของ realme นั้นจะสั่นกว่าเล็กน้อย เพราะมีแค่ EIS เข้ามาช่วย และถ่าย 4K นั้นไม่มีกันสั่น OIS เข้ามาช่วยเลยนั้นเอง เลยทำให้ความนิ่งนั้นแพ้กันไป แต่ความสมูทเวลาแพนกล้องนั้นกลับทำได้ดีกว่า Moto แบบชัดเจนเลยนะ รวมถึงการโฟกัสนั้นทำได้ดีกว่าของ Moto แบบค่อนข้างชัดทั้งภาพนิ่งและวีดีโอเลย ส่วนเรื่องของไมค์นั้นหลังจากที่ได้ฟังร์ต้องขอแก้นิดนึงว่าเสียงพูดนั้น realme ทำได้ดีกว่านะครับชัดเจนและดีกว่าพอสมควรครับในเวลาที่เสียงรบกวนเยอะๆนั้นจะตัดเสียงได้ดีกว่ามากครับ แต่ถ้าที่เงียบๆนั้นเสียง Moto จะมีเสียงรบกวนเข้ามาอยู่แต่ realme นั้นจะตัดออกไปเลยนั้นเองครับ 

MOTOROLA ONE VISION VS REALME 3 PRO

ทั้งหมดนี้ก็คือการทดสอบในทั้งการถ่าย วีดีโอ ภาพนิ่ง กันตรงๆไปเลยจะเป็นยังไง สมราคาไหม หรือมีเด่นด้อยแตกต่างกันยังไงครับ ต้องบอกว่าเรื่องความสวยนั้นแล้วแต่คนชอบจริงๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานอยู่ดีครับ เราไม่สามารถตัดสินใจให้ได้ หรือ คะแนนไม่สามารถตัดสินใจแทนเราได้อยู่ที่ความชอบเราล้วนๆเลย  ยังไงก็ ฝากเพจ TECHHANGOUT กันไว้ด้วยกดติดตามกันไว้ด้วยนะครับผม ให้กำลังใจทีมงานกัน และใน YOUTUBE ก็ฝาก SUBSCRIBE กันด้วยน้าา 

******* GOOGLE DRIVE สำหรับไฟล์ ต้นฉบับ ! —- DRIVE 

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นผลงานของ ผู้เขียน ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอบคุณครับ

BY Nineztr

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *