ระหว่างต่อ Adapter หรือถอด Adapter ใช้งานโน้ตบุ๊คแบบไหนดีกว่ากัน Leave a comment

ญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของผู้ใช้งานโน้ตบุ๊คที่มักจะเจอได้รับการสอบถามจากผู้ใช้งานทั้งมือใหม่และมือเก่าเลยก็คือเวลาใช้งานโน้ตบุ๊คควรจะต่อ Adapter ทิ้งไว้เลย หรือว่าถอดออกแล้วต่อแค่เฉพาะแบตเตอรี่ใกล้หมดดี วันนี้ทีมงานขอมาแนะนำกันครับ 

 ก่อนอื่นต้องอธิบายหลักการชาร์ตของ Adapter โน้ตบุ๊คที่เราใช้กันอยู่ก่อนนะครับ ปรกติการจ่ายพลังงานนั้นจะชาร์ตเข้าแบตเตอรี่ก่อนเป็นลำดับแรกเมื่อแบตเตอรี่ลดลง และเมื่อชาร์ตเต็มแล้วจะจ่ายไฟเข้าตัวเครื่องโดยตรงโดยที่ไม่ผ่านแบตเตอรี่แล้ว ซึ่งตรงนี้หลายท่านเข้าใจผิดเพราะคิดว่าตัว Adapter จะจ่ายไฟให้แบตเตอรี่ตลอด ยิ่งชาร์ตบ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว จึงเป็นสาเหตุที่หลายท่านไม่ค่อยอยากต่อ Adapter คาไว้กับโน้ตบุ๊คอย่างที่บอกไปครับว่าชาร์ตแบตเต็มแล้วก็จะจ่ายไฟเข้าเครื่องเลย จึงแทบไม่มีผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไว อีกทั้งด้วยแบตเตอรี่สมัยใหม่อย่าง lithium ion มีวงจรการชาร์ตที่ฉลาดขึ้นไม่ได้นับรอบชาร์ตทุกครั้งที่ชาร์ตเสียทีเดียว แต่จะนับเมื่อถึงเวลาหนึ่งเท่านั้น ตัว Adapter เองก็มีวงจรการชาร์ตที่สลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ชาร์ตได้ฉลาดดีกว่า Adapter หรือแบตเตอรี่ในสมัยก่อนอีกทั้งแม้โน้ตบุ๊คหลายรุ่นจะสามารถถอดแบตออกได้ เลือกที่จะไม่ชาร์ตแบตเลย แต่สุดท้ายแบตเตอรี่เมื่อถึงอายุช่วงหนึ่งก็มีโอกาสเสื่อมอยู่ดี ถึงแม้จะไม่ใช้ก็ตาม อีกทั้งท่านที่ถอดแบตยังต้องรับความเสี่ยงหากเกิดไฟตกไฟดับขึ้นมา แทนที่จะมีแบตเตอรี่ทำหน้าที่เป็น UPS ก็ไม่มีไฟเกินอาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้เลย หรือไฟดับงานก้ไม่ได้เซฟ เป็นบ่อยๆตัวเครื่องก้อาจจะมีปัญหาได้ครับ 

หลังจากที่อ่านมาผมเชื่อว่าหลายท่านคงจะเลือกที่ต่อ Adapter ใช้งานดีกว่า แต่สำหรับท่านที่ยังมองไม่ออกว่าต่อ Adapter ใช้งานแล้วดียังไง ผมสรุปให้ตามนี้ครับ

  • จะชาร์ตน้อยชาร์ตมากสุดท้ายแบตก็เสื่อมตามกาลเวลาอยู่ดีครับ
  • ต่อ Adapter ไว้ได้ประสิทธิภาพใช้งานเต็มที่
  • เมื่อฉุกเฉินต้องไปทำงานข้างนอกก้จะได้แบตเตอรี่ใช้งานเต็ม 100%
  • วงจรชาร์ตที่ฉลาดมากขึ้น ทำให้ช่วงยืดอายุแบตเตอรี่ได้นานกว่าเดิม แม้จะชาร์ตบ่อยขนาดไหนก็ตาม

ที่มา – NotebookSpec

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *